4 สารพัดประโยชน์ที่ได้จากการเล่นเกม คนเล่นเกมส์เท่านั้นที่เข้าใจ นับว่าเป็นความรู้ดีๆ เน้นสาระที่มากกว่า ส่งเสริมวัยรุ่นยุคใหม่ให้ก้าวทันโลก แน่นอนว่า หากเราพูดถึงการเล่นเกมแล้ว คำว่า “ปัญหาเด็กติดเกม” มักจะเป็นสิ่งที่ตามมา ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นปัญหาในสังคมไทย เรียกได้ว่าเป็นวาระแห่งชาติติดท็อปอันดับโลกเลยก็ว่าได้ เพราะจากสถิติ มีวัยรุ่นไทยมากกว่า 2.7 ล้านคนที่เข้าข่ายติดเกมอย่างจริงจัง

แต่สำหรับเราเอง ยังเชื่อเสมอว่า เกมส์ออนไลน์ ก็เปรียบเหมือนเหรียญที่มี 2 ด้านมีทั้งด้านบวก และลบเท่าๆกัน หากแต่ว่าตัวผู้เล่นเอง เล่นเพื่อเป็นประโยชน์ มันก็จะเป็นประโยชน์ แต่หากเล่นให้เกิดโทษ ก็สามารถเป็นโทษได้เช่นกัน และพ่อแม่ หรือผู้ปกครอง ในฐานะที่เป็นบุคคลที่ใกล้ชิดที่สุด ก็ควรจะเป็นฝ่ายสนันสนุน คอยสอดส่องดูแลลูกหลาน ให้เล่นเกมได้อย่างถูกวิธี เพราะในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าคนที่ เกมส์ออนไลน์ สามารถสตรีมเกมส์เป็นอาชีพได้ มีคนทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำก็มีมาแล้ว หรือเล่นเพื่อความบันเทิง คลายเครียด หรือแม้กระทั่งเล่นเป็นกีฬาก็ยังได้ซึ่งขอแนะนำเลยกับ เกมออนไลน์ Mobile น่าเล่น ปี 2021 สนุกสุดมันส์แน่นอน

รวม 4 ประโยชน์ที่ได้จากการเล่นเกม คนเล่นเกมส์เท่านั้นที่เข้าใจ

4 สารพัดประโยชน์ที่ได้จากการเล่นเกม
  • ฝึกภาษา

เกมส์ออนไลน์ส่วนใหญ่ บอกเลยว่าฟีเจอร์ในแพลตฟอร์มเกมนั้นล้วน เป็นเกมที่มีเมนูรองรับหลายภาษา แต่ที่แน่ๆ คงหนีไม่พ้นภาษากลางของโลก นั่นก็คือภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น items (สิ่งของ) ต่างๆ ในเกม รวมถึงสิ่งที่ NPC (non player charecter = ตัวละครในเกมที่ไม่ใช้คนเล่น ถูกเซ็ตขึ้นมาในเกมอยู่แล้ว) พูด หรือการทำ quest (ภารกิจ) ต่างๆ ในเกม ก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษ การเล่นเกมออนไลน์ เลยทำให้เราต้องขวนขวายและแปลภาษา เพื่อพยายามจะเข้าใจสิ่งต่างๆ นี่เลยถือเป็นก้าวแรกที่ทำให้เราอยากรู้คำศัพท์ต่างๆ มากขึ้น รวมถึงเกิดความเคยชินให้เด็กไทย มีทักษะในการใช้ภาษามากขึ้น

  • ฝึกพิมพ์ไว

แน่นอนว่าการเล่นเกมผ่าน PC ต้องได้ใช้แป้นพิมพ์ในการควบคุมเกมส์ ซึ่งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงทำให้การเล่นเกมนั้น ฝึกให้เราสามารถพิมพ์ได้คล่องมือมากขึ้น แบบไม่ต้องมองแป้นพิมพ์เลยก็ว่าได้ (เรียกว่าหลับตากดก็ยังได้) ดังที่เราจะเห็นว่าเด็กในร้านเกมใช้แป้นพิมพ์จนชิน พิมพ์เร็วยิ่งกว่า 5 G นี่จึงถือว่าเป็นจุดเด่นของคนเล่นเกมบ่อย

  • การฝึกทำอะไรเป็นทีม

ในข้อนี้เราจะขอยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือเกมส์ ROV ซึ่งถ้าใครเคยเล่นเกมส์นี้มาแล้วบ้างจะรู้เลยว่า ไม่สามารถขาดตำแหน่งได้เลย ทุกตำแหน่งจะต้องช่วยกัน เล่นแบบ ทีมเวิร์ค (Teamwork) รวมถึงต้องมีการวางแผนกลยุทธ์ด้วย ถึงจะสามารถเอาชนะฝ่ายยตรงข้ามได้ เพราะเราจะเห็นได้ว่าในการทำงานจริง คำว่า ทีมเวิร์ค เป็นสิ่งที่สำคัญภายในองค์กร มีหลลายงานที่ไม่สารถทำงานคนเดียวได้ นี่ถือเป็นข้อดีหลักๆ ที่ได้จากการเล่นเกม

4 สารพัดประโยชน์ที่ได้จากการเล่นเกม
  • สร้างรายได้และอาชีพ

ข้อนี้หากไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะในปัจจุบันมีหลายเกมส์ที่สามารถสร้างอาชีพให้ดับเราได้จริง จะเห็นได้จาก เกมส์เมอร์ ที่สตรีมเกมส์ผ่านแพลตฟอร์มหลายๆอย่างเช่น facebook จะเห็นกันมากมาย เห็นแล้วหรือไม่ ว่าการเล่นเกมส์ไม่ใช่ภาพของเด็กติดเกมส์อีกต่อไป ถ้าหากเล่นให้เป็นประโยชน์

ทิ้งท้าย 4 สารพัดประโยชน์ที่ได้จากการเล่นเกม

ทั้งหมดนี้คือ ประโยชน์ที่ได้จากการเล่นเกมส์ แต่อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ว่าเกมก็เปรียบเสหมือนเหรียญ 2 ด้าน ที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งข้อเสียเราก็ทราบกันดีอยู่แล้ว ว่ายังคงเป็นปัญหาสังคม และยังไม่ได้ถูกแก้ไขให้ตรงจุดอย่างแท้จริง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เกมส์สล็อตออนไลน์ ก็ถือว่ามีประโยชน์อยู่ไม่ใช่น้อยเช่นกัน หากแต่มีคนชักจูงไปในทางที่ถูกต้อง เราเชื่อว่าเกมส์ออนไลน์จะให้คุณมากกว่าให้โทษแน่นอน แต่หากใครเบื่อเล่นเกมแล้ว เวลาว่างๆไม่มีอะไรทำ เราขอแนะนำ ซีรีส์ไทยมาแรง on air ทาง WeTV รับประกันได้เลยว่า คุณจะไม่มีทางลุกออกจากที่แน่นอน