เด็กกับเกม เป็นอะไรที่เราไม่สามารถแยกออกจากกันได้ และเมื่อเราแยกเด็ก ๆ กับการเล่นเกมออกจากกันไม่ได้ เราก็ควรพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยการเลือกเกมแนวสร้างสรรค์ ที่ช่วยฝึกพัฒนาการทางสมองของเขา ให้ได้ทั้งความสนุกและความรู้แทน วันนี้ updatefeverth.com ขอเอาใจคุณผู้ปกครอง ด้วยการแนะนำ 5 เกมออนไลน์แนวสร้างสรรค์ ที่จะช่วยฝึกพัฒนาการเด็ก ส่วนจะมีเกมไหนที่น่าเลือกไปให้ลูกรักเล่นบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

5 เกมออนไลน์แนวสร้างสรรค์ ที่จะช่วยฝึกพัฒนาการเด็ก

  1. Wood Cube Puzzle
Wood Cube Puzzle

เกมแรกขอแนะนำเป็นเกมที่ชื่อว่า Wood Cube Puzzle เกมคลายไม้บล็อกแสนสนุก ที่ช่วยฝึกสมองของผู้เล่นไปในตัวได้แบบไม่น่าเชื่อ Wood Cube Puzzle เป็นเกมแนว puzzle ตามชื่อเลยค่ะ โดยรูปแบบการเล่นจะเป็นบล็อคไม้แบบรูปด้านบนที่แนบไว้ คือเราต้องพยายามเรียงบล็อคไม้ที่เขาให้มาให้ลงล็อคสมบูรณ์ที่สุด ทำแบบนี้วนไปเรื่อย ๆ วิธีเล่นเป็นแบบเกม puzzle ปกติทั่วไปเลย เล่นง่ายไม่ซับซ้อน อาจจะมีข้อเสียคือบางทีจะมีโฆษณาบ้าง แต่ก็ไม่บ่อยมาก ถือว่ารับได้อยู่ รับรองเข้าไปเล่นแล้วเพลินจนรู้ตัวอีกที ก็กินเวลานานแล้ว

  1. Differnes Online
Differnes Online

Differnes Online เป็นเกมจับผิดภาพ บางคนอาจจะบอกว่าเกมนี้มันก็เหมือน ๆ กันหมด ไม่เห็นจะมีอะไรน่าตื่นเต้น แต่บอกเลยว่าคำนั้น ใช้ไม่ได้กับเกมนี้ เพราะเกมนี้จะมาในแนวสอบสวนสืบสวน ที่เราต้องร่วมหาความจริงไปกับตัวละครในเกม ผู้เล่นจะได้สวมบทเป็นนักสืบรายหนึ่ง โดยต้องตามหาความจริงผ่านการเล่นเกมจับผิดภาพเพื่อหาหลักฐาน เมื่อเริ่มเกมตัวเกมจะให้คดีเรามา ซึ่งเราต้องทำการจับผิดภาพในแต่ละด่านไปเรื่อย ๆ บางด่านจะมีหลักฐานของคดีซ่อนอยู่ โดยระดับความยากง่ายแต่ละด่านก็จะแตกต่างกันออกไปซึ่งก็มีทั้งง่าย ๆ ทั่วไป ไปจนถึงระดับยากจนกุมขมับกันเลยทีเดียว แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะแต่ละด่านจะมีตัวช่วยให้เราค้นหาความจริงอยู่ทั้งหมด

  1. Eng Zombie
Eng Zombie

อีกเกมที่น่าสนใจมาก ๆ และน่าเลือกให้เด็ก  ๆ เล่น คือเกมที่ชื่อว่า Eng Zombie นี่เป็นเกมทายคำศัพท์ระดับงานหรือเบสิก ที่จะพาเด็ก ๆ ไปเรียนรู้ศัพท์มากมาย โดยศัพท์ส่วนใหญ่จะเป็นคำศัพท์พื้นฐานทั่วไป ที่เคยใช้เคยผ่านตากันมาแล้ว แต่พอคะแนนเยอะขึ้นเรื่อย ๆ คำศัพท์ก็จะยากขึ้นไปด้วย แล้วกดดันตรงที่ซอมบี้ค่อยๆเดินเข้ามาใกล้จะตอบช้ามากก็ไม่ได้เดี๋ยวโดนกิน พอตอบผิดก็โดนซอมบี้กินอีก ซึ่งใน 1 ตา คำศัพท์จะเป็นคำใหม่มาตลอดไม่รันคำเดิมนะคะ เมื่อจบเกมก็จะโชว์คะแนนที่เราทำได้พร้อมกับคะแนนที่เคยทำไว้ดีที่สุด นับเป็นเกมสนุกที่สอดแทรกความรู้เอาไว้อย่างลงตัวทีเดียว

  1. TOEIC Zombie
TOEIC Zombie

ยังคงวนอยู่ในเกมแนว  Zombie ซึ่งเป็นการทายคำศัพท์เช่นเดิม แต่ครั้งนี้ขอแนะนำเป็นคำศัพท์ระดับยาก สำหรับเด็กที่โตขึ้นมาหน่อย กับเกมที่ชื่อว่า TOEIC Zombie นี่เป็นเกมระดับยากที่มีคำศัพท์ที่เจอได้ในข้อสอบโทอิค จะเห็นได้ชัดเลยว่ามีความยากขึ้น ใครที่อ่านหรือลองทำข้อสอบในเว็บมาแล้วอยากจะทบทวนคำศัพท์ในรูปแบบเกมบ้าง หรือเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจอยากจะเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ ที่เป็นศัพท์ทางการมากยิ่งขึ้น เกมนี้ช่วยได้ไม่น้อยทีเดียวค่ะ

  1. Low poly Jigsaw Puzzle Game
Low poly Jigsaw Puzzle Game

ปิดท้ายกันที่เกมแนวปริศนา Low poly Jigsaw Puzzle Game ที่จะพาเด็ก ๆ ไปสนุกกับการหมุนภาพด้านใดก็ได้ จนกว่าภาพนั้นจะตรง เมื่อได้ภาพตรงก็จะพบกับรูปภาพที่ถูกต้อง โดยจุดประสงค์ของเกมนี้ มันสร้างมาเพื่อให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้องค์ประกอบของรูปร่าง และการมองภาพซ้อนได้ดีมากขึ้นนั่นเอง

คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ปกครองท่านไหน กำลังมองหาเกมแนวเสริมสร้างพัฒนาการ ให้ลูกรักเล่นอยู่ เกมทั้ง 5 ที่เราแนะนำไป ถือเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวค่ะ แค่ดาวน์โหลดและติดตั้งลงบนสมาร์ทโฟน หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ เท่านี้ก็ช่วยให้ลูกรักได้รับความสนุก และความรู้จากเกมแบบไม่รู้จบแล้ว

ตามไปดูการ์ตูนในตำนานของเด็กยุค 90

การ์ตูน หรือที่ปัจจุบันเรียกกันอย่างติดปากว่าอนิเมะ มันมีมาหลายยุคหลายสมัยเหมือนกันนะ เราจึงหยิบ การ์ตูนในตำนานของเด็กยุค 90 มาฝากกัน เผื่อคนยุค 90 มาเห็น อาจจะคิดถึงแล้วกลับไปดู หรือเด็กยุคนี้ที่ไม่รู้จักมาก่อนเลย เห็นแล้วอาจจะชอบแล้วไปหาดูกันได้ ไปดูว่าจะมีเรื่องในดวงใจในวัยเด็กของคุณบ้างรึเปล่า

การ์ตูนในตำนานของเด็กยุค 90