เช็คพฤติกรรมแบบใด เรียก“เด็กติดเกมส์” – ปัจจุบันเด็กแต่ละคนโตเร็วมาก ๆ และมันจะชื่อชอบการเล่นโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นเหตุให้พ่อแม่บางคนเครียดว่าลูกตนเองนั้น เป็นเด็กติดเกมส์หรือไม่ ต้องบอกเลยว่าบ้างครั้งที่เด็กเล่นเกม ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นเด็กติดเกมทุกคนเสมอไป เดี๋ยววันนี้เราจะพาไปเช็คพฤติกรรมของเด็กติดเกมจริง ๆ เป็นอย่างไร

สังเกตอาการไหนถึงเรียกว่า “เด็กติดเกมส์” เกมออนไลน์ สาระเกมออนไลน์ เกมออนไลน์ Mobile เกมออนไลน์ PC
สังเกตอาการไหนถึงเรียกว่า “เด็กติดเกมส์”

สังเกตอาการไหนถึงเรียกว่า “เด็กติดเกมส์”

อาการของเด็กติดเกมส์ ไม่ได้วัดจากการ เล่มส์เกมส์ แล้ว จะต้องเป็นเด็กติดเกมส์ทุกคนไป เพราะเด็กบางคนแค่ชอบเล่นเกมส์ ที่ถือว่าอยู่ในกลุ่มของการชื่นชอบ หลงใหล ซึ่งหากเปรียบเทียบการ เล่นเกมส์ ของกลุ่มนี้ ก็เหมือนกับเป็นกิจกรรมอื่น ๆ เช่น การชอบเล่นกีฬา การออกกำลังกาย หรือการอ่านหนังสือ ยังไม่ถือว่าลูก ๆ ของคุณจะติดเกมส์เสมอไป ลูกของคุณจะกลายเป็นเด็กติดเกมส์ก็ต่อเมื่อ มีอาการที่เข้าข่ายตามลักษณะต่อไปนี้

  • เล่นเกมส์ติดต่อกัน เป็นเวลานานหลายชั่วโมง โดยไม่ลุกไปทำกิจกรรมอย่างอื่นเลย
  • มีอารมณ์หงุดหงิด สูญเสียความสามารถ ในการควบคุมอารมณ์ตัวเอง ใครขัดใจเป็นต้องหงุดหงิดฉุนเฉียว บางครั้งอาจรุนแรงถึงขั้นใช้กำลัง หรือลงไม้ลงมือ กับคนใกล้ตัว หรือบางกรณีทำร้ายตัวเอง
  • เริ่มมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปจากเดิม เช่น ก้าวร้าว เริ่มพูดจาหยาบคาย เก็บตัว เป็นต้น
  • เล่นเกมส์จนอดหลับอดนอน จนส่งผลกระทบต่อกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ละทิ้งหน้าที่ เช่น หนีเรียนไปเล่นเกมส์ ไม่ทำการบ้าน ผลการเรียนตก เป็นต้น

หากบุตรหลานของคุณ มีอาการตามข้างต้นเพียง 2-3 ข้อ คุณต้องระวัง และเพื่อไม่ให้กลายเป็นเด็กติดเกมส์มากไปกว่านี้ แนะนำให้พาไปปรึกษาคุณหมอจิตแพทย์เด็ก เพื่อให้ช่วยกันปรับพฤติกรรมเด็ก เปิดประโยชน์ที่จะได้ จากการเล่นเกมออนไลน์

สาเหตุที่แท้จริงของปัญหาเด็กติดเกมส์

ผู้ปกครองไม่มีเวลาดูแลลูก

เลือกตอบสนองสิ่งที่ลูก ๆ ขาด ด้วยการใช้เทคโนโลยี เข้ามาทดแทนการไม่มีเวลาดูแลลูก เพราะเข้าใจผิดว่าสิ่งเหล่านี้ จะสามารถทดแทน การใช้เวลาร่วมกัน ระหว่างครอบครัวได้ ซึ่งแท้จริงแล้ว ไม่มีสิ่งใดสามารถทดแทนความสัมพันธ์ ที่ใกล้ชิดด้วยการใช้เวลาร่วมกันได้

ความเข้าใจผิดของพ่อแม่

พ่อแม่มักเข้าใจผิด คิดว่าให้ลูกเล่นเกมส์ในบ้านดีกว่า ให้ลูกออกไปเที่ยวเตร่นอกบ้าน อย่างน้อยลูกทำอะไรก็ยังอยู่ในสายตา ความคิดเหล่านี้ผิดถนัด เพราะถ้าผู้ปกครองไม่ได้เข้าไปมีส่วนหรือเอาตัวเองให้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตลูก ต่อให้เขาเล่นเกมส์อยู่ในบ้าน เขาก็ไม่ได้ใช้เวลาร่วมกับทุกคนในครอบครัวอยู่ดี

ปล่อยปละละเลยตามใจลูกมากเกินไป

ไม่มีการกำหนดเวลา การเล่นเกมส์ ที่ชัดเจน ปล่อยให้ลูกเล่นเกมส์ได้ตามใจ ทำให้ลูกเล่นเกมส์ได้ง่ายขึ้น เพราะไม่มีกฎกติกา ที่ต้องคอยควบคุม นึกอยากเล่นเกมส์ตอนไหนก็เล่น จะกลายเป็นว่าพ่อแม่สนับสนุน ให้ลูกติดเกมส์ไปโดยปริยาย

เด็กติดเกมส์ ต้องป้องกันอย่างไร? เกมออนไลน์ สาระเกมออนไลน์ เกมออนไลน์ Mobile เกมออนไลน์ PC
เด็กติดเกมส์ ต้องป้องกันอย่างไร?

เด็กติดเกมส์ ต้องป้องกันอย่างไร?

  • สร้างความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัว เช่น เล่นเกมส์ กับสมาชิกในครอบครัว ไม่ปล่อยให้ลูกเล่นเกมส์ ในห้องนอนของเขา เพราะเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ผู้ปกครองเข้าถึงได้ยาก
  • พ่อแม่ต้องปฏิบัติตัว โดยทำตัวเองให้เป็นตัวอย่าง ไม่ติดมือถือ ไม่เอาแต่ก้มดูหน้าจอ
  • ปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงดู ไม่ใจอ่อนตามใจลูกมากเกินไป กำหนด หรือควบคุมเวลาในการเล่นเกมส์ของลูกในแต่ละวัน
  • หากิจกรรมอื่น ๆ ทำร่วมกันในครอบครัว

และทั้งหมดนี้ก็คือ เช็คพฤติกรรมแบบใด เรียก“เด็กติดเกมส์” พ่อแม่คนไหนที่กำลังประสบกับปัญหาเรื่องลูก ๆ แบบนี้ ก็สามารถที่จะเอาข้อมในบทความนี้ไปลองสังเกตลูก ๆ ของท่านดูได้ รับรองว่ามีประโยชน์แน่นอน