เมื่อพูดถึงเล่นผู้ใหญ่หลายคนก็หันหน้าหนี้แล้ว อาจด้วยลูกหลานที่บ้านติดเกมมากเกินไป แต่เกมเป็นเหมือนเหรียญ 2 ด้าน ที่หากเล่นให้เป็นประโยชน์มันก็จะเป็นประโยชน์ ถ้าเล่นให้เป็นโทษก็สามารถเป็นโทษได้ด้วย ทาง updatefeverth.com ได้เขียนบทความนี้ขึ้นเพื่อให้คุณได้รู้ว่า เกมมีประโยชน์กว่าที่คุณคิด ไปดูซิว่าจะมีประโยชน์ยังไงกันนะ

เกมมีประโยชน์กว่าที่คุณคิด

ฝึกภาษา

เกมออนไลน์ส่วนใหญ่เป็นเกมที่มีภาษาอังกฤษเยอะมาก ในเกม รวมถึงสิ่งที่ NPC (non player charecter = ตัวละครในเกมที่ไม่ใช้คนเล่น ถูกเซ็ตขึ้นมาในเกมอยู่แล้ว) พูด หรือการทำ quest (ภารกิจ) ต่าง ๆ ในเกม ก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษ การเล่นเกมออนไลน์เลยทำให้เราต้องขวนขวายและเปิดดิก เพื่อพยายามจะเข้าใจสิ่งต่าง ๆ นี่เลยถือเป็นก้าวแรกที่ทำให้เราอยากรู้คำศัพท์ต่าง ๆ มากขึ้น

เกมมีประโยชน์กว่าที่คุณคิด

ฝึกพิมพ์ไว

หลาย ๆ เกมต้องใช้ความเร็วในการกดแป้นพิมพ์ อย่างเช่นเกม Audition ที่เราจะต้องกดแป้นพิมพ์ให้ทันลูกศรให้ได้คะแนน ถ้าเพลงไหนยาก ๆ ต้องกดไวมาก ๆ ฉะนั้นเกมจึงช่วยให้เราได้ฝึกการใช้แป้นพิมพ์ให้ได้เร็วขึ้น และบางคนสามารถพิมพ์ได้โดยไม่ต้องมองแป้นพิมพ์ได้เลย

ฝึกการเป็นทีมเวิร์ค

เกมบางเกมสามารถเล่นได้มากกว่าหนึ่งคน รวมถึงต้องมีการวางแผนกลยุทธ์ด้วย นี่จึงเป็นการฝึกการทำงานเป็นทีม และฝึกการคิดอย่างเป็นระบบ มีแนวทางที่ชัดเจน ถือเป็นการฝึกทีมเวิร์ค ที่ได้ประสิทธิภาพที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับวัยเด็กเลย

สร้างอาชีพและรายได้

ใครจะไปคิดว่าการเล่นเกมก็สามารถสร้างรายได้จนทำเป็นอาชีพได้ ในสมัยนี้คนที่ชอบเล่นเกมหันมาแคสเกม เล่นเกมให้คนดู ซึ่งสามารถสร้างรายได้จนทำเป็นอาชีพที่มั่นคงได้เลย เช่นนักแคสเกมช่อง HEARTROCKER

ฝึกไหวพริบ พัฒนาสมอง

มีเกมอีกมากมายที่มีรูปแบบเป็นการฝึกไหวพริบ พัฒนาสมอง เช่น เกมปริศนาตัวเลข ที่ถือเป็นเกมฝึกไหวพริบที่ถึงกับมีการแข่งขันอย่างจริงจัง เกมนี้ช่วยฝึกให้เรามีสมาธิ รวมถึงฝึกสมองให้คิดวิธีการแก้ปัญหาได้หลายแนวทางดี

เปรียบเสมอนคลังความรู้

หลายครั้งที่ได้ความรู้จากการเล่นเกม เช่นเกมเกี่ยวกับฟุตบอล ตีกอล์ฟ แข่งรถ เกมเหล่านี้ก็ทำให้เราเรียนรู้วิธีการเล่นกีฬาพวกนี้ในชีวิตจริง และเรายังสามารถเข้าใจการนับคะแนน เทคนิคการเล่น รวมถึงทำให้เราดูกีฬาในชีวิตจริงเป็น

เกมมีประโยชน์กว่าที่คุณคิด

สร้างมิตรภาพ

สำหรับมิตรภาพกับคนที่รู้จักกันอยู่แล้วนั้นเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายมาก ๆ แต่การสร้างมิตรภาพกับคนในเกมเป็นเรื่องที่ต้องระวังและผู้ปกครองควรช่วยดูแลสอดส่อง มีงานวิจัยกล่าวว่าหากพ่อแม่เล่นเกมกับลูก ๆ จะช่วยสร้างมิตรภาพในครอบครัวในแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และลูก ๆ เองก็จะรู้สึกดีที่พ่อแม่สนใจในสิ่งเดียวกับที่เขาสนใจ และจะเป็นหนทางที่ดีที่ลูก ๆ จะยอมเปิดใจคุยเรื่องอื่น ๆ กับพ่อแม่ด้วย

เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์

มีเกมมากมายที่ช่วยให้เรามีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น อย่างเช่นเกม The Sims เป็นเกมแนวสร้างตัวละคร สร้างบ้าน ซึ่งปัจจุบันเป็นเวอร์ชันที่เสมือนจริงมาก ๆ เราสามารถสร้างตัวละครตามที่เราต้องการได้เลย และยังสามารถสร้างบ้านให้สวยที่สุดเสมือนกับว่าตัวเองเป็นสถาปนิค เป็นการปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์มากที่สุดในตอนเด็กเลย บางครั้งเราก็ถึงขั้นต้องหาตัวอย่างบ้านจริง ๆ เพื่อมาสร้างบ้านในเกมเลยล่ะ

ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์

หลาย ๆ คนคิดว่าการเล่นเกมจะเกิดประโยชน์ได้ยังไง เราเองก็เคยคิดแบบนั้น เพราะเมื่อเราคลั่งกับเกมไหนมาก ๆ เราแทบจะแบ่งเวลาไม่ได้เลย แต่ในปัจจุบันนั้นมีหลายคนที่ทำให้เห็นว่าการเล่นเกมก็มีประโยชน์ ทั้งช่วยพัฒนาทักษะทั้ง EQ และ IQ สร้างอาชีพ รายได้จนบางคนทำเป็นอาชีพหลักไปเลยล่ะ

               แต่ตราบใดที่เหรียญมี 2 ด้าน เกมก็เป็นแบบนั้นเช่นกัน ที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งข้อเสียของมันก็นับเป็นปัญหาสังคมอย่างหนึ่งเลย และยังไม่ได้ถูกแก้ไขอย่างแท้จริงในประเทศไทยด้วย แต่ถ้าจะเล่นเกมให้มีประโยชน์ควรเล่นให้ถูกวิธีด้วย ใครที่ชอบเล่นเกมก็ควรแบ่งเวลาให้เป็นด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้กระทบกับการใช้ชีวิตปกติทั้งการเรียน การทำงาน และพ่อแม่ในฐานะบุคคลที่ใกล้ชิดที่สุด ก็ควรจะคอยสอดส่องดูแลบุตรหลานให้เล่นเกมอย่างถูกวิธี

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

ต้องบอกว่าเป็นกีฬาสุดเอ็กซ์สตรีม ที่มีประวัติยาวนานไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับ BMX ว่ากันว่าจุดเริ่มต้นของกีฬาชนิดนี้ มีประวัติถอยหลังไปแสนยาวนานในยุค 70 แต่หากเป็นการแข่งขันจักรยานวิบากแบบ BMX(Bicycle Moto Cross) ไป ทำความรู้จัก BMX สุดยอดกีฬาสุดแนวของวัยมันส์

ความรู้จัก BMX กีฬาสุดแนวของวัยมันส์
ความรู้จัก BMX กีฬาสุดแนวของวัยมันส์