ปัจจุบันนี้ทุกคนอยู่บ้านกันมากขึ้นมีเวลากันมากขึ้นการเล่นเกมส์ก็เป็นอะไรที่ฆ่าเวลาได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งขณะนี้เกมส์ที่ยอดฮิตอันดับต้นๆอย่าง ROV  ถ้าใครได้ยินชื่อนี้ ทุกคนต้องร้องอ่อ เป็นอันเข้าใจว่าทุกคนน่าจะรู้จักกันดี เกมส์ ROV เป็นการเล่นเกมส์ที่มีผู้เล่นฝั่งล่ะ 5 คน โดยที่เป้าหมายของเกมส์คือการตีป้อมให้แตก ก่อนที่อีกฝั่งจะมาตีป้อมฝั่งเรา โดยในเกมส์มีตำแหน่งการเล่นอยู่ด้วยกัน 5 ตำแหน่ง 1.แครี่ เป็นตัวที่บางมาก สังหารได้ง่าย แต่มีดาเมจเยอะเท่าๆ  jungle  2.เมจ เป็นตัวที่ทำดาเมจสูงเหมือนแครี่ แต่จะทำดาเมจเป็นเวทมนต์  3.แทงค์ เป็นตัวที่เดินคู่กับแครี่เป็นตัวรับดาเมจให้เพื่อนเวลาบวกกัน และเป็นตัวเปิดไฟต์ 4 .ไฟต์เตอร์หรือออฟเลน เป็นตัวที่ยืนอยู่เลนคนเดียว มีทั้งความอึดและความสามารถในการทำดาเมจ หน้าที่หลักของไฟท์เตอร์คือการเติมเต็มทีม 5.jungle หรือป่า  มาถึงตำแหน่งนี้ทุกคนน่าจะรู้ว่าใครคือคนที่โดนด่ามากที่สุด  ป่าเป็นตำแหน่งที่มีดาเมจเยอะที่สุดในทีม เป็นตัวสังหารของทีม หน้าที่หลักคือการลอบสังหารของทีม เดี๋ยวมาดูไปพร้อมกันกับ updatefeverth.com กันว่า เล่น ROV ทำไมถึงโดนด่า แล้ว เล่น ROV ยังไงไม่ให้โดนด่าว่าโง่ !

ทำไมถึงโดนด่า ?

(รูปฮีโร่  1)

1.แครี่ เนื่องจากแครี่เป็นตัวที่บางมาก และดาเมจเยอะเท่าๆป่า ซึ่งผู้เล่นบางคนมีการเล่นที่ห้าวหาญมากเกินไป เดินมั่วไปทั่วแมพ เดินไปคนเดียวไม่สนใจแทงค์ และแน่นอนถ้าเดินแบบนี้นอกจากจะโดนป่ามาลอบฆ่าแล้วยังโดนด่าอีกด้วย

2.เมจ เมจเป็นตัวที่บางเช่นกัน และมีดาเมจเป็นเวทมนต์ ตำแหน่งที่ยืนคือเลนกลาง ซึ่ง2ข้างของเลนกลางจะเป็นเลนมังกรและเลนดาร์ค มักจะมีผู้เล่นบางคนที่ไม่เดินไปช่วยเลนไหนเลย ไม่ว่าจะเลนมังกร หรือเลนดาร์ค และถ้ามีการเดินไปผู้เล่นบางคนมักจะเดินไม่ดู ถ้าหากเดินเช่นอาจจะโดนดักจากฝั่งตรงข้าม และแน่นอนคุณโดนด่าว่าเดินโง่

3.แทงค์ เป็นตัวที่รับดาเมจให้เพื่อน ป้องกันเพื่อนไม่ให้โดนฆ่า โดยเน้นป้องกันแครี่ แต่ผู้เล่นบางคนเล่นแทงค์แล้วไปอยู่ข้างหลังเพื่อน เดินมั่วทั่วแมพ ไม่กันแครี่ เข้าไฟต์แล้วไม่ดูเพื่อน ทำให้เพื่อนตายแล้วก็โดนด่าไป

4.ออฟเลนหรือไฟต์เตอร์  คือการลอบฆ่าตัวบาง ไม่ใช่ไปยืนรับดาเมจให้เพื่อน หนรือไปยืนเหมือนเมจหรือแครี่ ผู้เล่นบางคนมักจะล้วงไม่เป็น หรือไปยืนรับดาเมจแทนแทงค์ทำให้ตัวเองไม่เกิดประโยชน์สูงสุดอะไรเลย และบางคนไม่คอยเคลียร์ครีปเล่นกลาง เพราะเมจจะเป็นตัวที่เดินแก้งไปมา จึงทำให้ไม่มีใครเฝ้าเลนกลาง ไฟต์เตอร์หรือออฟเลนควรจะเป็นคนที่เคียร์เลนกลางให้เพื่อนและคอยดันป้อม

5. jungle หรือ ป่า อย่างที่ทุกคนทราบดีว่าเป็นตำแหน่งที่โดนด่ามากที่สุด เพราะผู้เล่นที่เล่นตำแหน่งนี้ควรจะเป็นผู้เล่นที่เล่นเก่งแล้วมาเล่น เพราะต้องมีหน้าที่คอยแบกทีม ทำดาเมจให้ทีม ผู้เล่นไม่บางคนฟามอย่างเดียวไม่สนเพื่อนร่วมทีม ไม่แก้งเลน ไม่ล้วงตัวบาง แน่นอนว่าโดนด่าแน่ๆ

( รูปแรงค์คอน  2)

ทำยังไงให้ไม่โดนด่า ?

1.แครี่

   –  ต้องออกไอเท็มให้ถูกต้องเหมาะสม ไม่ออกมั่ว การที่ออกไอเท็มผิดทำให้ดาเมจไม่แรง และไม่สามารถดึงศักยภาพของตัวละครนั้นออกมาได้ ทำให้มีดาเมจไม่พอที่จะฆ่าใคร แต่การออกไอเท็มก้มีหลากหลายแนวทาง ตามความเหมาะสมของฮีโร่ ดังนั้นก่อนที่จะเล่นตัวไหนควรศึกษาตัวฮีโร่นั้นๆก่อน

    – การยืนเลน ตำแหน่งแครี่ควรยืนที่เลนมังกรหรือเลน Abyssal dragon เพื่อจะได้เปรียบเวลาตีมังกร และตำแหน่งนี้แครี่ก็จะยืนกับแทงค์ถึงแม้จะมีเพื่อนยืนอยู่ด้วย ตำแหน่งแครรี่ก็ควรระวัง ไม่ข้าลึก ยืนหลังแทงค์เพื่อป้องกันการโดนล้วง

   2.เมจ

      -ต้องยืนเลนให้แข็ง คือต้องไม่แพ้เลน ไม่ตายง่าย ระวังพุ่มตัว L เพราะถ้าไม่ดูแมพจะทำให้โดนดักฆ่าได้ เพราะด้วยความที่เมจป็นตัวที่บาง ดังนั้นถ้าโดนดักฆ่าตายง่ายแน่นอน

      -เดินโยกเลนหรือเดิมเติมทีมเพื่อน ควรเดินไปเลนข้างเมื่อได้ทำการเคลียร์ครีปเลนตัวเองเสร็จเรียบร้อย และเมื่อโยกไปแก้งเลนข้างควรไปเพื่อสร้างความได้เปรียบของเกมส์ และควรเก็บสกิลหนีเอาไว้เมื่อเวลาโดนดัก เพราะเมจมีสกิลหนีไม่มากนัก ในขณะที่ทำการโยกเลนควรที่จะใช้เส้นทางที่ปลอดภัยในการเดิน เพื่อหลักเลี่ยงในการโดนดัก แต่ไม่ควรปล่อยให้เลนตัวเองแตก เพราะป้อมกลางเป็นป้อมที่สำคัญที่สุด

3.แทงค์

   -ยืนกันแครี่ หน้าที่หลักของแทงค์คือยืนกันแครี่ เมจ รับดาเมจแทนเพื่อน และควรยืนกันอย่างฉลาด ถ้าคิดว่าตัวจะตายควรออกมา และต้องประเมินสถานการ์ณด้วยว่าว่าจะรับดาเมจได้มากน้อยแค่ไหน ไม่ควรเสี่ยงเดี๋ยวตายฟรี

    -อย่าเดินมั่วไปมา ไม่ควรเดินไปให้เมจหรือแครี่ฝั่งตรงข้ามยิงฟรี ซึ่งมันไม่เกิดผลประโยชน์อะไร ทำให้เลือดลงโดยเปล่าประโยชน์ ควรที่จะซุ่มใน เพื่อหาจังหวะในการบวก และอย่าเดินไปแล้วทิ้งแครี่ เพราะจะทำให้แครี่โดนล้วงได้

4. ออฟเลนหรือไฟต์เตอร์  

    -ควรรอล้วงตัวบาง ดูเพื่อนว่าเพื่อนจะโยกไปไหน ก็ไปคอยเติมทีมไฟต์และคอยดูจังหวะหน้าหลังให้ดีก่อนที่จะบวกหรือปปะทะกับทีมตรงข้าม

    -คอยเคลียร์เลนกลาง เมื่อเมจลงไปแก้งเลนมังกร ออฟเลนหรือไฟต์เตอร์ปควรที่จะลงมาเคลียร์เลนกลางเมือจำเป็น แต่ไม่ต้องบ่อย เพราะจะเป็นกลางตัดครีปเมจ ทำให้เมจเวลช้าและไม่มีตังค์

5.  jungle หรือ ป่า

    – ฟาร์มและเก็บตังค์ให้ได้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้มีตังค์เยอะๆและออกไอเท็ม

    – ช่วยเหลือเพื่อนและเคลียร์เลน ควรที่จะไปแก้งเลนทุกครั้งที่ฟาร์มป่าจนหมด เพื่อสร้างความได้เปรียบในเลนนั้น และควรที่จะเอามังกรบ่อยๆ  เพราะมังกรจะช่วยทำให้ทุกคนมีตังค์

    -ล้วงตัวบาง ป่าที่ดีไม่ควรที่จะเข้าไปฆ่าแทงค์ หรือไฟต์เตอร์ ควรที่จะเข้าล้วงเมจหรือแครี่  เพราะเมจหรือแครี่คือตัวดาเมจของทีมนั้นๆ

       หากทุกคนลองอ่านและทำเข้าใจว่าเทำไมถึงโดนด่า แล้ว เล่น ROV ยังไงไม่ให้โดนด่าว่าโง่ ! รับรองได้ว่าผู้เล่นทั้งหลายจะมีความรู้มากขึ้น และตายน้อยลง ส่วนใหญ่ที่มีการด่ากันหนักๆจะอยู่ในโหมดของของลงแรงค์ เพราะการลงแรงค์จะเป็นเก็บดาวเพื่อไต่แรงค์สูงๆ ซึ่งแรงค์ใน ROV จะมีดังนี้  แรงค์ Bronze (3 ระดับ) แรงค์ Silver  แรงค์ Gold แรงค์ Platinum แรงค์ Diamond แรงค์ Commander แรงค์ Conqueror  แรงค์ Glorious Ruler (50 คนแรกทีมีคะแนนดาวสูงสุด) และการไต่แรงค์ต่างๆจะเป็นอะไรที่จริงจังมาก ถ้าใครเล่นไม่ดีหรือเล่นมั่วๆ แน่นอนคุณโดนด่าแน่นอน ถ้าหากไม่อยากโดนด่ารีบศึกษาตัวละครและเล่นให้เป็นก่อนลงแรงค์ 

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

การเที่ยวคนเดียวไม่ใช่เรื่องแย่เลยค่ะ ที่ผ่านมาเราจะเห็นเหล่าบล็อกเกอร์หลายคน ที่แบกเป้ไปรอบโลกคนเดียวได้แบบไม่ต้องง้อใคร และก็พบว่าการเที่ยวคนเดียวของเขา มันก็มีความสุขไปอีกแบบได้เช่นกัน แต่หลายคนอาจจะยังไม่กล้า ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เราจะมาแชร์ทริคดี ๆ ให้รู้ว่า เที่ยวคนเดียว ควรเตรียมตัวอย่างไรดี พร้อมแล้วไปดูกันเลย

เที่ยวคนเดียว ควรเตรียมตัวอย่างไรดี
เที่ยวคนเดียว ควรเตรียมตัวอย่างไรดี