แม้ไม่ได้อยู่ในวงการเกม หรือเป็นคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมออนไลน์ ก็ต้องทราบอย่างแน่นอน ว่าวงการเกมนั้นมันอยู่ในความสนใจของคนในสังคมเป็นอย่างมาก เกมเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความบันเทิง ที่ถือกำเนิดขึ้นมาแล้วนานนับหลายศตวรรษ และยิ่งเวลาผ่านไปเกมยิ่งพัฒนาความหลากหลาย แบบตอบโจทย์ความต้องการมากขึ้น ซึ่งแนวเกมที่ได้รับความนิยมประกอบด้วยเกมต่อสู้ เกมผจญภัย เกมวางแผน ส่วนใครที่สงสัยและตั้งคำถาม เหตุผลที่ เกมออนไลน์ ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ตามมาดูทางนี้ได้เลย

เหตุผลที่เกมออนไลน์ ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

  1. เข้าถึงง่ายมาก เมื่อเทียบกับเกมแบบอื่น

อย่างแรกที่น่าจะให้เกมลักษณะนี้ ได้รับความนิยมสูงสุด ในกลุ่มคนเล่นเกม น่าจะเป็นเรื่องการเข้าถึง ที่ง่ายมากกว่าเกมแบบเดิม อย่างพวกไคลเอนต์ โดยการเล่นเกมออนไลน์บนเว็บเบราว์เซอร์ เป็นหนึ่งในทางเลือกที่นักเล่นเกมส่วนใหญ่ให้ความสนใจ เนื่องจากสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าเกมแบบไคลเอนต์ หรือการดาวน์โหลดตัวเกมจากผู้ให้บริการมาติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ แตกต่างจากเกมบนเว็บตรงที่ผู้เล่นสามารถเล่นเกมผ่านเว็บเบราว์เซอร์ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันอย่าง Google Chrome, Firefox, Safari, Opera และ IE เชื่อมต่อกับระบบอินเตอร์เน็ตก็สามารถเล่นเกมบนเว็บได้อย่างสนุกสนาน ซึ่งมันตอบโจทย์มากกว่าการเล่นแบบเดิม ๆ ที่เราเคยเจอมานั่นเอง

  1. กราฟิกสวย
กราฟิกสวย

เกมออนไลน์มีจุดเด่นหลายอย่าง และหนึ่งในนนั่นก็คือกราฟิก ที่ถือว่าโดดเด่นที่สุด และทำออกมาได้อย่างสวยงาม ดึงดูดผู้เล่นทุกกลุ่มได้แบบไม่น่าเชื่อ สิ่งที่เห็นได้ชัดในปัจจุบันกับเทคโนโลยีที่ใช้ในการพัฒนาเกมนั้น ก้าวหน้าขึ้นกว่าแต่ก่อนแบบก้าวกระโดด ซึ่งเกมเอนจิ้นที่นำมาใช้พัฒนาเกมออนไลน์บนเว็บจนเป็นที่รู้จักอย่าง Flash, Unity, HTML5 ส่วนใหญ่แล้วให้ภาพกราฟฟิกที่สวยงามเทียบเท่าเกมบนพีซีทั่วไป อีกทั้งภายในเกมยังได้ใส่ระบบฟิกส์ทำให้ประสบการณ์ในการเล่นค่อนข้างสมจริง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เกมเหล่านี้ จะครองใจลูกค้าและทำให้คนกันมาสนใจการเล่นเกมมากกว่าเมื่อก่อนเป็นเท่าตัว

  1. เชื่อมต่อกับเพื่อนทั่วโลกได้ แบบไร้ขีดจำกัด

อีกอย่างที่ถือเป็นข้อดี และจุดเด่นที่เกมทั่วไปทำไม่ได้แบบเกมออนไลน์ ก็คือการเชื่อมต่อระหว่างกัน หากเพื่อน ๆ เลือกจะเล่นเกมออนไลน์ เราสามารถที่จะเล่นร่วมกับคนทั่วโลกได้แบบไม่มีเงื่อนไข ซึ่งการเล่นที่เราสามารถเล่นเกมบนเว็บได้นั้นจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต แต่กระนั้นเกมบนเว็บส่วนใหญ่ในยุคแรก ๆ จะเป็นการเล่นครั้งเดียวจบแล้วกลับมาเริ่มต้นใหม่ ในขณะที่เกมบนเว็บยุคใหม่ระดับ Next-Gen ผู้เล่นสามารถเล่นออนไลน์ร่วมกับเพื่อน ๆ จากทั่วทุกมุมโลกได้ แข่งขันเก็บคะแนน ประลองฝีมือ อีกทั้งระบบภายในเกมยังเก็บรวบรวมและบันทึกข้อมูลการเล่นของเราไว้ในระบบ โดยไม่ต้องกลับมาเริ่มต้นเล่นใหม่ให้เสียเวลาเลยด้วย

  1. ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับสเปคเครื่อง
ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับสเปคเครื่อง

ปกติเวลาเราเกมที่ไม่ใช่รูปแบบออนไลน์ สิ่งหนึ่งที่เราต้องทำใจ และพยายามอย่างมาก เพื่อจะทำให้ไม่เกิดปัญหา มันคือเรื่องของสเปคเครื่อง ที่อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของเกม การเลือกเล่นเกมต่าง ๆ ในปัจจุบันสิ่งแรกที่นักเล่นเกมอย่างเราต้องคำนึงถึงนั้นก็คือ ความต้องการของระบบคอมพิวเตอร์ หากเราไม่ตรวจเช็คสเปคเครื่องให้รอบคอบก่อน เมื่อซื้อเกมมาแล้วอาจจะเข้าเล่นไม่ได้หรือเกิดอาการแลคและกระตุก แต่สำหรับเกมบนเว็บส่วนใหญ่แล้วสเปคเครื่องไม่ค่อยมีความจำเป็นสักเท่าไหร่ ในขณะที่เราควรเอาเวลาไปดูความเสถียรของระบบอินเตอร์เน็ตจะดีกว่า

  1. ลิขสิทธิ์เกมมือถือ ถูกกว่าบน PC

สุดท้ายแล้วข้อดีที่ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่ามันทำให้เกมออนไลน์กลายมาเป็นที่นิยม ก็คือเรื่องของลิขสิทธิ์ ปัจจุบันเกมที่พัฒนามาในรูปแบบออนไลน์ มักจะมีค่าลิขสิทธิ์ถูกกว่าบน PC ยิ่งเกมนั้นมีคอนเท้นต์ที่ดี ฟอร์มยักษ์มากขึ้นเท่าไหร่ นั่นหมายถึงค่าลิขสิทธิ์ที่แพงขึ้น เกมบางเกมนั้น ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์เกม เป็นแบบ แพตซ์ ต่อ แพตซ์ ด้วยนะครับ (ฉะนั้นนี่จะเป็นคำตอบว่าทำไมเกมบางเกมถึงดอง เพราะถ้าจะเอาแพตซ์ใหม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม หากเกมนั้นทำรายได้ไม่ดี ทางค่ายเกมก็จะไม่ซื้อมาเพิ่มครับ) แต่กลับกัน ลิขสิทธิ์เกมมือถือนั้นกลับถูกกว่าบน PC เสียอีก

หวังว่าบทความเกี่ยวกับเกมออนไลน์ ที่เรานำเสนอไปในวันนี้ จะช่วยให้หลายคนเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับเกมได้มากขึ้น และเข้าถึงเกมได้แบบไม่มีอคติ บางอย่างถ้าเราไม่ได้ลอง เราก็ไม่มีทางรู้ว่ามันดีหรือไม่ดี เกมออนไลน์เองก็เช่นกัน ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ลองเข้ามาเล่นดู ก็ไม่มีทางรู้หรอก ว่ามันดีจริงหรือไม่จริง

บทความเกี่ยวกับบ้านวันนี้ จะมาบอกต่อเคล็ดลับเกี่ยวกับการเพิ่มพื้นที่ห้อง  หรือบ้านให้กว้างขึ้น แบบไม่จำเป็นต้องเสียเงินต่อเติม สีผนังที่สามารถเปลี่ยนห้องนอนเล็กให้ดูกว้างขึ้น